VÌ SAO BẠN NÊN ĐẦU TƯ VÀO DỰ ÁN HỘI AN ROYAL


HOREA cho biết, ngày 11/5/2017, HOREA đã có văn bản đề xuất 4 kiến nghị liên quan đến vấn đề quản lý, khai thác đất theo văn bản số 2000/BTC-TTr ngày 15/2/2017 của Bộ Tài chính. Theo HOREA, văn bản của Bộ Tài chính có “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tạm thời đình chỉ thi công các dự án quy hoạch nhà cao tầng đang quy hoạch thực hiện giờ trung tâm thành thị lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao sử dụng đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền”.


Nhưng, tại văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/04/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã không có chỉ đạo nội dung tạm thời đình chỉ thi công những dự án như kiến nghị của Bộ Tài chính.

Cụ thể, văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/4/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, như sau: “Bộ Tài chính chuyển danh sách những cơ sở nhà, đất chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các dự án như Hội An Royal Residence triển khai (theo phụ lục đính kèm) cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng phê duyệt; Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đánh giá đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất thích hợp với quy định về thu hồi đất”.

“Do quan ngại trước kiến nghị của Bộ Tài chính về việc “tạm thời đình chỉ thi công các dự án xây dựng nhà cao tầng đang triển khai thực hiện nay trung tâm đô thị đông đảo mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao khai thác đất không qua đấu giá”, nên Hiệp hội mới “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép những chủ đầu tư được tiếp tục triển khai thi công chung cư với điều kiện đơn vị đầu tư chung cư phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền”, để những chủ đầu tư yên tâm xây dựng thực hiện chung cư, tại khi chờ kết quả công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền”, HOREA cho hay.

“Không thể nói dừng để kiểm tra”

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HOREA cho biết: “Tôi hứa hẹn không có chuyện phải đình chỉ dự án vì Phó Thủ tướng khi phúc đáp cũng không có nội dung đó”.

“Hiện nay, người tiêu dùng phản ánh với tôi rằng nếu CĐT có nghĩa vụ tài chính phát sinh thì chúng tôi có phải chịu thêm tiền không. Ở văn bản mới đây, tôi hứa hẹn họ không có lỗi, họ là ngay tình nên thiệt hại nếu có thì CĐT và bên liên quan phải chịu, chứ người tiêu dùng không phải chịu. Còn đối với đơn vị đầu tư, khi đình chỉ là chết CĐT, tiền vay bạc hỏi, khi đình chỉ thì tiền vay, nợ gốc, giá tiền dồn lên vô cùng lớn”, ông Châu nói.
Nói về bản danh sách 60 dự án chuyển đổi mục đích khai thác được Bộ Tài chính chuyển cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên thứ trưởng Bộ quy hoạch – chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam cho rằng: “Đáng lẽ ra việc thanh kiểm tra thì cơ quan quản lý cứ lên danh sách, có phân kì kiểm tra và khi chưa có kết luận, chưa xem xét xử lý thì không nên ra mắt là có thất thoát đó kia nhằm tránh “đổ oan” cho doanh nghiệp”.
“Bất động sản là lĩnh vực rất nhạy cảm nên chưa thanh tra, kiểm tra mà danh sách đã bị đưa lên là không nên.Tôi không chống việc thanh kiểm tra tuy nhiên tôi không đồng tình việc anh đối xử với 1 số chung cư mà mang tính chất nói trước, thậm chí võ đoán khi chưa kiểm tra trước”, ông Nam nói.
Nguyên Thứ trưởng Bộ quy hoạch cũng đặc biệt mạnh: “Thậm chí, cơ quan quản lý khi thanh kiểm tra thì cứ đi nhưng phải phát hiện sai phạm thì mới cho dừng chung cư. Việc của tổ chức là làm ăn, triển khai kí hợp đồng, họ vay vốn, có đảm bảo tốc độ, anh không thể nói dừng để kiểm tra. Đứng tại góc độ công ty, ngừng một ngày tốn kém đó nào thì ai chịu, chưa kể khiến người tiêu dùng hoang mang, lo ngại”.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

KÊNH CHANNEL ILAND VIỆT NAM

FANPAGE ILAND VIỆT NAM

TIN TỨC DỰ ÁN