HoREA can thiệp vào dự thảo mức phí chuyển từ thổ canh sang thổ cư

Hiệp hội bất động sản đô thị HCM (HoREA) vừa có những góp ý can hệ tới dự thảo quyết định quy định về mức phí nộp tiền khi chuyển từ đất chuyên trồng lúa nước sang để tiêu dùng vào mục đích phi nông nghiệp trên khu vực thị thành Hồ Chí Minh.

Cách đây không lâu thì Sở nguồn vốn TPHCM dự thảo quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố quy định về mức nộp tiền lúc chuyển từ đất chuyên trồng lúa nước sang để tiêu dùng vào mục đích phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh thành Hồ Chí Minh. Theo dự thảo này sẽ được trình Hội đồng nhân dân thành phố coi xét duyệt y trước lúc ban hành.
Tin nổi bật thị phần nhà đất: chung cư tân hoàng mai

Trong chậm triển khai thì tại điều 3 của dự thảo, mức nộp tiền chuyển mục đích dùng đất đối với chủ đầu cơ thì trường hợp sử dụng đất để xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê; buôn bán nhà cung cấp, và thương mại; tài chính; nhà hàng; khách sạn; văn phòng khiến cho việc… được tính bằng 100% giá đất trồng lúa nước theo Bảng giá đất do Ủy ban dân chúng đô thị quy định và sẽ ban bố hàng năm tại thời điểm với quyết định chuyển mục đích tiêu dùng đất nhân sở hữu diện tích đất chuyên trồng lúa nước được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.
Trường hợp sử dụng đất để phân phối công nghiệp, tiểu công nghiệp, tay chân nghiệp;… (không hoạt động kinh doanh bất động sản). Mức nộp tiền chuyển mục đích dùng đất được tính bằng 50% giá đất trồng lúa nước theo Bảng giá đất do Ủy ban dân chúng thành thị quy định và được công bố hàng năm tại thời khắc với quyết định chuyển mục đích tiêu dùng đất nhân với diện tích đất chuyên trồng lúa nước được Nhà nước giao đất, cho thuê đất.
Dựa vào văn bản này thì HoREA cho rằng giá căn hộ bình dân, quy mô vừa và nhỏ đáp ứng nhu cầu của hầu hết người tiêu dùng chậm triển khai là người có thu nhập làng nhàng, thu nhập thấp đang tương đối cao so có mức thu nhập (gấp 20 đến 25 lần).
Theo Thống kê đề án lớn mạnh thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thì thời kỳ 2016-2020 thì người thu nhập trung bình (khoảng 650 USD/tháng) phải tiết kiệm 17 năm thì mới có đủ tiền đầu tư căn hộ dòng bình dân (diện tích 70m2, giá khoảng 700 USD/m2).
Thành ra, nếu như mà quy định mức thu như dự thảo thì sẽ tác động góp phần làm cho nâng cao giá bất động sản mà cuối cùng người sử dụng sẽ phải gánh chịu. Đây cũng là một khoản thu mới, thành ra cần cân kể cẩn trọng trước khi ban hành.
song song thì HoREA yêu cầu Nhà nước cho phép khấu trừ khoản tiền này vào tiền tiêu dùng đất mà tổ chức phải nộp khi chuyển mục đích trong khoảng đất trồng lúa sang sử dụng vào mục đích đất phi nông nghiệp, đất ở.
HoREA cũng đã kiến nghị với mục đích chuyển đất nông nghiệp thành đất buôn bán bất động sản, mức tiền do chủ đầu cơ phải nộp chỉ được tính bằng 50% giá đất trồng lúa nước theo Bảng giá đất do Ủy ban quần chúng. # đô thị quy định và ban bố hàng năm tại thời điểm mang quyết định chuyển mục đích dùng đất nhân có diện tích đất chuyên trồng lúa nước được Nhà nước giao đất và cho thuê đất.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

KÊNH CHANNEL ILAND VIỆT NAM

FANPAGE ILAND VIỆT NAM

TIN TỨC DỰ ÁN